รับสร้างบ้านโดยพรเมกเกอร์ โทร.081-566-8888
รับสร้างบ้าน
แบบเสริมเหล็กบ้านปูนต้านแผ่นดินไหว2

แบบเสริมเหล็กบ้านปูนต้านแผ่นดินไหว (ตอนที่ 2)

โดย รศ.ดร.อมร พิมานมาศ รองเลขาธิการสภาวิศวกร
       อาจารย์ประจำสถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นักวิจัยโครงการ “ศึกษาวิธีการออกแบบและเสริมกำลังอาคารในประเทศเพื่อต้านทานแผ่นดินไหว” สกว.
       
       ​"บทเรียนหนึ่งที่ได้รับจากความเสียหายของโครงสร้างนับ 10,000 หลังคาเรือนจากเหตุแผ่นดินไหวเชียงราย คือโครงสร้างบ้านเรือนที่ก่อสร้างไม่ได้มาตรฐานทางวิศวกรรมเป็นสาเหตุหลักให้เกิดความเสียหายอย่างมากมาย เนื่องจาก ชาวบ้านก่อสร้างบ้านกันเองตามความเข้าใจของตัวเอง หรือลอกเลียนแบบจากบ้านข้างเคียง เน้นที่ราคาถูกเป็นหลัก จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การก่อสร้างบ้านไม่ได้มาตรฐานทางวิศวกรรม
       
       ​หน่วยงานราชการจึงควรจัดหาแบบบ้านมาตรฐานต้านแผ่นดินไหว เพื่อให้ชาวบ้านใช้เป็นตัวอย่างในการก่อสร้างบ้านให้ปลอดภัย
       
       สำหรับบทความในตอนนี้เป็นการเสนอแบบการเสริมเหล็กโครงสร้างบ้านปูนต้านแผ่นดินไหวตอนที่ 2 ซึ่งจะให้รายละเอียดเกี่ยวกับการเสริมเหล็กในข้อต่อคาน-เสา แบบเสริมเหล็กที่ปลายคานตัวนอก และแบบของอเหล็กปลอกต้านแผ่นดินไหว โดยอ้างอิงจาก มาตรฐานกรมโยธาธิการและผังเมือง มยผ. 1301-54 ดังนี้
       
       3. แบบเสริมเหล็กข้อต่อคาน-เสา
       ข้อต่อคือบริเวณที่คานและเสามาต่อกัน มีหน้าที่สำคัญในการยึดชิ้นส่วนต่างๆเข้าด้วยกัน หากข้อต่อเสียหายรุนแรง อาจจะทำคานและเสาหลุดแยกออกจากกันแล้วทำให้โครงสร้างถล่มได้ ดังนั้นต้องเสริมเหล็กปลอกในข้อต่อคานเสาเพื่อป้องกันการวิบัติด้วย โดยต้องเสริมเหล็กปลอกขนาดไม่เล็กกว่า 6 มม. และมีระยะระหว่างเหล็กปลอกไม่เกินด้านแคบของเสา เช่น เสาขนาด 20 x 20 ซม. ระยะเรียงของเหล็กปลอกในข้อต่อต้องไม่เกิน 20 ซม. (หรือหากใช้เพียงครึ่งหนึ่งหรือ 10 ซม. ก็จะดีมาก)
       
       4. แบบเสริมเหล็กที่ปลายคานตัวนอก
       คานที่บรรจบกับเสาต้นนอก จะต้องงอฉากที่ปลายเหล็กบนและเหล็กล่างในคาน ให้ฝังเข้าไปในเสา เพื่อให้เกิดการยึดระหว่างคานกับเสาอย่างแข็งแรง หากไม่งอฉากแล้ว คานอาจจะหลุดแยกจากเสาได้ เมื่อเกิดการสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงจากแผ่นดินไหว
       
       5. แบบของอเหล็กปลอกต้านแผ่นดินไหว เหล็กปลอกคือเหล็กเป็นวงที่พันรอบเหล็กแกน เป็นเหล็กที่มีหน้าที่สำคัญสองประการคือ 1. ป้องกันการการกะเทาะหลุดของคอนกรีต และ 2. ป้องกันการคดงอของเหล็กแกน แต่ในเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เชียงรายพบว่า ปริมาณเหล็กปลอกที่เสริมในเสาน้อยเกินไป อีกทั้งวิธีการดัดงอเหล็กปลอกยังไม่แข็งแรงพอ จึงเป็นสาเหตุให้เหล็กปลอกง้างหลุดออกมาเป็นจำนวนมาก การเสริมเหล็กปลอกให้แข็งแรงนั้น ปลายเหล็กปลอกควรดัดทำมุม 135 องศาแล้วฝังเข้าไปในแกนคอนกรีตเพื่อยึดเหล็กปลอกให้ตรึงแน่นอยู่กับแกนเสา หากไม่งอ 135 องศาแล้ว เหล็กปลอกจะถูกคอนกรีตดันจนง้างหลุดออกจากเสาได้"

แบบเสริมเหล็กบ้านปูนต้านแผ่นดินไหว (ตอนที่ 2)
แบบเสริมเหล็กข้อต่อ
แบบเสริมเหล็กบ้านปูนต้านแผ่นดินไหว (ตอนที่ 2)
แบบของอเหล็กต้านแผ่นดินไหว
แบบเสริมเหล็กบ้านปูนต้านแผ่นดินไหว (ตอนที่ 2)
การงอฉากเหล็กคานฝังเข้าสู่เสา

แบ่งปันให้เพื่อนๆอ่านด้วย คลิกที่นี่

รับสร้างบ้าน แบบบ้าน


 " BOOST YOUR HAPPINESS ด้วย แบบบ้าน พรทาวน์โฮม 2 "
บ้าน คือ ผลงานจากน้ำพักน้ำแรงของคุณ เราจึงต้องบบรจงใส่ใจในการสร้างอย่างพิถีพิถัน บ้านใครใครก็รัก WE BUILD WITH CARE. เราเข้าใจ เลือกผู้สร้างบ้านอย่างเข้าใจคุณ พรเมกเกอร์ เราคือคำตอบ โทร.081-566-8888
คลิกอ่านรายละเอียดดีๆ แล้วจะรู้ว่าทำไมเราเลือกบ้านหลังนี้มาให้คุณดู

รับสร้างบ้านสวย รับสร้างบ้านถูก 2 รับสร้างบ้านประหยัด รับสร้างบ้านคุณภาพ รับสร้างบ้านpantip
รายละเอียด รับสร้างบ้าน

รับสร้างบ้าน ขอบคุณ    ขอบพระคุณที่กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา ที่ Ponmaker.com ปรัชญาการทำงานของเรา คือ ความเรียบง่าย เรามุ่งตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้า เราให้ความใส่ใจกับลูกค้าเป็นอันดับแรกๆ เพราะลูกค้าเราวันนี้ ก็คือมิตรที่ดีกับเราในอนาคต เราจะดูแลกันและกันตลอดไป

   การจะไปถึงฝั่งฝันหรือชัยชนะได้ ใช่แค่ราคาถูกเสมอไป แต่เราทุ่มเทอุทิศให้คุณทั้งคุณภาพ ราคา และการบริการ ใจเขาใจเรา เราใส่ใจเหมือนสร้างบ้านเราเอง เราสร้างผลงานให้ลูกค้าที่ดีในวันนี้คือการปูทางอนาคตอันสดใสในวันหน้า กรุงโรม ไม่ได้สร้างในวันเดียวฉันใด ชื่อเสียงกว่า 40 ปีของเราก็เฉกเช่นกัน เลือกสร้างบ้านด้วยความเชื่อมั่นนับสิบปี ต้องเลือกเรา พรเมกเกอร์รับสร้างบ้าน โทร.081-566-8888 สงสัย สอบถาม ปรึกษา โทรมาเลยครับ

   ใกล้ชิดกันมากขึ้นก็สามารถติดต่อได้ที่เฟสบุค กดที่ปุ่มด้านล่าง หรือไลน์ไอดี ponmaker เรามีฝ่ายประชาสัมพันธ์คอยตอบคำถามท่านตลอด ทุกวันจันทร์ ถึง เสาร์ เวลา 08.30 ถึง 17.00 น. โดยประมาณ สงสัยอย่าเก็บไว้ ปรึกษาได้ ปรึกษาง่าย ปรึกษาฟรี ที่นี่เท่านั้น พรเมกเกอร์

MaxID อิฐมอญกับอิฐมวลเบา ดีเสียต่างกันอย่างไร


READ MORE :
รับสร้างบ้าน เหตุผล 10เหตุผลดีๆที่ลูกค้าเลือกใช้เรา